Mình bắt đầu làm Cameraman như thế nào?

  • bởi

Cái tuyệt vời mà video mang lại toàn khác với hình ảnh đó là video có sự chuyển động. Nhưng việc kiểm soát được chuyển động lại là một vấn đề thực sự khó khăn ngay cả những Cameraman chuyên nghiệp. Việc bắt khoảnh khắc chuyển động của một chủ thể đòi hỏi nhiều yếu tố, từ bố cục, ánh sáng cho đến động tác máy.

Việc lựa chọn góc máy tĩnh cho Job lần này là sự lựa chọn an toàn khi client đặt nặng vấn đề nội dung truyền đạt của TVC hơn là những cú máy hay hiệu ứng. Vì đã check kĩ location từ trước nên quyết định  không lựa chọn Gimbal cũng đã được nghĩ đến từ sớm. Một phần vì diện tích studio hạn chế cũng như việc hạn chế về nguồn sáng cũng ảnh hưởng đến quyết định của mình

Là Job freelance làm việc chung với 1 freelance Project Drector nên cũng sẽ gặp một số khó khăn nhất định đối với bản thân mà việc của mình là nhanh chóng thích ứng. Vì trước đây cả hai chưa từng làm việc cùng nhau nên hiểu ý nhau vẫn chưa tốt. Cả mình và PD đều cần phải nhanh chóng nắm rõ tình hình của client. Không  thể yêu cầu quá khắt khe những shot mà điều kiện client cho phép chỉ đáp ứng đến vậy. Cả hai phải tinh chỉnh góc nhìn và chọn phương án tốt nhất cho job để đảm bảo sản phẩm hoàn thành đạt được đầy đủ yêu cầu của bên phía client đưa ra.

Qua Job lần này mình nghĩ nên có ít nhất 1-2 buổi khảo sát trước vị trí sắp quay việc nắm rõ thông tin địa điểm trước giờ bấm máy cũng sẽ làm cho mình chủ động hơn khi có vấn đề phát sinh xuất hiện. Việc check kĩ thiết bị mà client đang sở hữu cũng là một hình thức giảm thiểu rủi ro khi bấm máy.